Ngày “đèn đỏ” nên ăn gì và không nên ăn gì để đỡ khó chịu?
Trong kỳ kinh nguyệt, cơ thể chị em có thể trở nên “đỏng đảnh, khó chiều” và thường xuyên cảm thấy mệt mỏi do nhiều nguyên nhân khác nhau. Ăn uống đủ bữa và bổ sung đầy đủ các dưỡng chất thiết yếu trong bữa ăn hàng ngày là rất quan trọng, việc này giúp bù đắp lượng máu mất đi trong kỳ kinh nguyệt, từ đó giảm cảm giác mệt mỏi và khó chịu.
Bài viết dưới đây sẽ cung cấp những gợi ý về chế độ ăn uống nên và không nên trong kỳ kinh nguyệt để các nàng trải qua những ngày này một cách dễ chịu nhất.
1. Thực phẩm nên ăn trong kỳ kinh nguyệt
Uống nhiều nước
Uống nhiều nước luôn là lời khuyên hữu ích của các chuyên gia cho mọi người trong mọi trường hợp, đặc biệt là trong kỳ kinh nguyệt. Khi “tới ngày”, uống đủ nước giúp duy trì sự cân bằng chất lỏng và hỗ trợ quá trình lưu thông máu, từ đó giảm thiểu tình trạng chuột rút và đau bụng kinh.
Ngoài ra, uống đủ nước cũng giữ cho cơ thể luôn đủ độ ẩm, giúp làn da mềm mại và giảm mụn trứng cá do thay đổi hormone. Vì vậy, nên bổ sung nước tối thiểu 2 lít/ngày để duy trì sức khỏe và giảm bớt sự khó chịu trong kỳ kinh nguyệt.
Trái cây
Trái cây chứa nhiều vitamin và khoáng chất tốt cho sức khỏe và hỗ trợ hệ thống miễn dịch, giúp cơ thể hạn chế sự mệt mỏi và cảm giác khó chịu.
Các loại trái cây nhiều nước như lê, dưa hấu, táo,... vừa cung cấp thêm nước cho cơ thể vừa giúp hạn chế cảm giác thèm đường trong chu kỳ kinh nguyệt, đồng thời cung cấp đủ chất dinh dưỡng và vi chất thiết yếu.
Bên cạnh đó, các loại hoa quả như chuối, bơ hay dứa chứa các dưỡng chất giúp nàng giảm đau bụng trong ngày “dâu rụng”.
Trái cây chứa nhiều dưỡng chất tốt cho chị em khi tới kỳ kinh
Các loại rau màu xanh đậm
Rau lá xanh đậm như cải xoăn, rau bina và bông cải xanh chứa nhiều sắt, giúp bù đắp lượng sắt bị mất trong quá trình kinh nguyệt, từ đó ngăn ngừa tình trạng thiếu máu, chóng mặt và mệt mỏi.
Rau lá xanh ngăn ngừa tình trạng thiếu máu, mệt mỏi
Rau lá xanh còn cung cấp canxi, giúp giảm chuột rút và đau bụng kinh bằng cách điều hòa sự co bóp của cơ tử cung.
Ngoài ra, một số rau lá xanh có chứa các chất chống viêm tự nhiên, giúp giảm sưng và đau do viêm, giúp nàng cảm thấy thoải mái hơn trong kỳ kinh nguyệt.
Gừng
Gừng được biết đến với khả năng giảm đau bụng kinh nhờ vào tính chất chống viêm và giảm co thắt cơ. Việc bổ sung gừng qua trà hoặc dưới dạng thực phẩm có thể giúp làm dịu các cơn đau và khó chịu đồng thời giảm cảm giác buồn nôn trong kỳ kinh nguyệt.
Tuy nhiên, các nàng chú ý không nên tiêu thụ quá nhiều gừng, bởi dùng hơn 4g gừng/ngày có thể gây ra chứng ợ nóng và đau bụng.
Thịt gà và cá hồi
Thịt gà và cá hồi là các thực phẩm giàu chất sắt và protein, đặc biệt trong cá hồi giàu Omega-3 rất tốt cho chế độ ăn uống của mọi người. Trong ngày “đèn đỏ”, các nàng mất một lượng máu khá nhiều. nồng độ sắt giảm dẫn đến tình trạng mệt mỏi, chóng mặt, đau nhức cơ thể,...Vì vậy, ăn thịt gà và cá bổ sung lại sắt cho cơ thể, kiểm soát được tình trạng giảm nồng độ sắt, giảm đau bụng.
Cá hồi giàu Vitamin D và Omega-3
Tuy nhiên, lời khuyên dành cho các nàng là nên ăn phần thịt gà nạc, nên ăn cá hồi được nấu chín và không ăn quá 2-3 lần/tuần.
Các loại đậu và hạt dinh dưỡng
Không chỉ trong kỳ kinh nguyệt, việc bổ sung các loại đậu và hạt dinh dưỡng vào chế độ dinh dưỡng rất tốt cho sức khỏe.
Các loại đậu là thực phẩm rất giàu protein, chúng là thực phẩm thay thế thịt rất tốt cho những người ăn chay. Đồng thời, chúng cũng rất giàu chất sắt - chất bổ sung tuyệt vời cho phụ nữ trong thời kỳ kinh nguyệt khi lượng sắt bị giảm xuống thấp.
Các loại hạt dinh dưỡng như hạnh nhân, óc chó, hạt điều, hạt chia,… giàu hàm lượng magie, axit béo có lợi Omega-3 mà các loại hạt sẽ giúp bổ sung dưỡng chất, thúc đẩy quá trình lưu thông máu.
Ngoài ra, trứng gà, sữa chua, socola đen, nghệ cũng là những thực phẩm tuyệt vời để chị em cung cấp cho cơ thể trong thời kỳ này.
2. Thực phẩm không nên ăn trong kỳ kinh nguyệt
Ngoài những loại thực phẩm giàu dinh dưỡng đã được đề cập ở trên, nàng cũng cần chú ý đến những thực phẩm không tốt để tránh trong kỳ kinh nguyệt hàng tháng.
Đồ ăn cay, dầu mỡ
Để không bị khó chịu ở dạ dày, buồn nôn và tiêu chảy, gây mệt mỏi cho hệ tiêu hóa chị em nên tránh những thức ăn cay, dầu mỡ. Ngoài ra, nên hạn chế thịt đỏ và các loại thực phẩm có tính hàn để giảm đau đầu, đau bụng kinh, mệt mỏi và buồn nôn,...
Hạn chế ăn đồ cay nóng, nhiều dầu mỡ
Thực phẩm chứa nhiều muối, đường
Ăn nhiều muối khiến cơ thể tích trữ nước gây nên tình trạng đầy hơi, khiến triệu chứng đau bụng kinh nặng nề hơn. Vì vậy, chị em nên giảm lượng muối trong thức ăn và không nên ăn các loại thực phẩm chế biến sẵn chứa nhiều muối.
Có thể bổ sung lượng đường ở mức vừa phải, tuy nhiên chị em nên hạn chế các loại thực phẩm nhiều đường như bánh, kẹo. Bởi việc ăn quá nhiều khiến lượng đường trong máu tăng vọt sẽ làm tâm trạng chị em cảm thấy mệt mỏi, căng thẳng và khó chịu.
Không nên ăn quá nhiều đường trong kỳ kinh
Rượu, bia và caffeine
Chị em không nên uống bia rượu trong những ngày “tới tháng” bởi bia rượu có thể làm cơ thể mất nước, làm trầm trọng hơn các triệu chứng khó chịu như đau đầu, đầy hơi, đau bụng kinh… Caffeine cũng có gây giữ nước và đầy hơi, làm trầm trọng thêm cơn đau đầu.
Ngoài ra, rượu bia và caffeine còn có thể gây ra những vấn đề tiêu hóa như buồn nôn và tiêu chảy.
Trên đây là những chia sẻ mà Umate gửi tới bạn, hi vọng bài viết có thể cung cấp những thông tin hữu ích giúp bạn cảm thấy thấy thoái mái hơn trong những ngày “tới tháng”.